ร่างกายกำยำ เริ่มต้นที่อาหาร

ร่างกายที่กำยำของผู้ชาย ช่วยส่งเสริมบุคลิก ให้ดูโดดเด่น น่าเกรงขาม หลายคนมีปัญหาน้ำหนักตัวน้อย กล้ามเนื้อไม่พัฒนา จึงพยายามเล่นเวท เพื่อหวังพัฒนากล้ามเนื้อ โดยไม่รู้เลยว่า อาหารมีส่วนสำคัญกว่าการฝึก ดูตัวอย่างง่ายๆ

sitiwat

11/12/2020 1 min read

ร่างกายที่กำยำของผู้ชาย ช่วยส่งเสริมบุคลิก ให้ดูโดดเด่น น่าเกรงขาม หลายคนมีปัญหาน้ำหนักตัวน้อย กล้ามเนื้อไม่พัฒนา จึงพยายามเล่นเวท เพื่อหวังพัฒนากล้ามเนื้อ โดยไม่รู้เลยว่า อาหารมีส่วนสำคัญกว่าการฝึก ดูตัวอย่างง่ายๆ จากทหารเกณฑ์ ที่ฝึกหนัก แต่อาหารโปรตีนไม่เพียงพอ ปริมาณไม่เพียงพอ ต่อการพัฒนากล้ามเนื้อ รวมไปถึงเวลานอนในแต่ละวันด้วย เพราะกล้ามเนื้อ สร้างตอนที่นอนหลับ ไม่ใช่ตอนที่ยกเวท
ขนาดร่างกายจะปรับเปลี่ยนไปตามปริมาณอาหารและพลังงานที่กินเข้าไป และกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ เช่น ใช้พลังงานมาก แต่กินอาหารพลังงานน้อย ร่างกายก็จะปรับลดขนาดกล้ามเนื้อลง ให้สัมพันธ์กับอาหารที่ได้รับ ดังนั้นนอกจากโปรตีนที่ควรได้รับเพียงพอต่อการพัฒนากล้ามเนื้อแล้ว ยังควรได้รับแคลอรี่จากคาโบไฮเดรตที่เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้ร่างกายดึงโปรตีนมาเป็นพลังงาน
Maltodextrin เป็น คาร์โบไฮเดรต แบบสายยาว ที่ปลดปล่อยพลังงานอย่างช้าๆและต่อเนื่องให้กับร่างกาย ป้องกันกล้ามเนื้อสลายตัวระหว่างการฝึก ทำให้กล้ามเนื้อพัฒนาได้เร็ว ใช่ควบคู่กับโปรตีน Albumin
เราจะเห็นตัวอย่างของการพัฒนากล้ามเนื้อจากอาหารได้ ในระบบการเลี้ยงปศุสัตว์ ซึ่งเพียงแค่ปรับเปลี่ยนชนิดอาหาร ก็สามารถเร่งเนื้อก่อนชำแหละขายได้แล้ว ปศุสัตว์นั้นไม่สามารถมาออกกำลังกายได้อยู่แล้ว ดังนั้น นี่คือหลักฐานที่เห็นได้ชัดเจนว่าอาหารมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนากล้ามเนื้อมากกว่า